Nguồn gốc và những điều thú vị về nghệ thuật khắc dấu trên đá

Khắc dấu trên đá là một nghệ thuật lâu đời, được sử dụng nhiều ở Trung Quốc vào các thời đại phong kiến trước kia. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn nguồn gốc và những điều thú vị về nghệ thuật này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc của nghệ thuật khắc dấu trên đá

Khắc dấu trên đá không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn mang tính thực dụng khá cao. Khắc dấu trên đá có từ đời nhà Thương những năm 1122 TCN, trở nên thông dụng hơn vào thời Chiến Quốc 221 TCN và có vai trò quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc đến ngày nay.

Nguồn gốc và những điều thú vị về nghệ thuật khắc dấu trên đá

Điều này chắc chắn ai cũng sẽ dễ dàng nhận thấy được bởi hầu hết những con dấu đề được sử dụng với mục đích công việc và làm bằng chứng pháp lý cho các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Còn với khắc dấu trên đá thì thường được sử dụng làm ấn hay triện cho các tổ chức tôn giá, chùa, chiền, đến, phủ,… – dùng để đóng lên sớ điệp hoặc trên bì của các công văn.

Ngày nay văn hóa làm con dấu của người phương Đông khiến người phương Tây vô cùng ngạc nhiên vì họ thường chỉ quen với chữ ký. Nghĩa là khi giải quyết các công việc họ chỉ cần xác thực bằng chữ ký. Tuy nhiên, với người Á Đông nếu người có mặt nhưng lại quên mang theo con dấu thì công việc sẽ không thể tiến hành được bởi chữ viết của người Trung Quốc bằng nét cứng nên rất dễ bắt trước. Vì thế mà sự kết hợp giữa con dấu và chữ ký được xem là điều bắt buộc.

Khắc dấu trên đá là một tác phẩm nghệ thuật

Khắc dấu trên đá là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, bởi khắc dấu đã là một nghệ thuật mà khắc dấu trên đá lại là nghệ thuật của nghệ thuật.

Với khắc dấu trên đá thường sử dụng làm ấn, triện do vậy thường được sử dụng để thể hiện ý thơ hay tư tưởng đẹp nào đó. Nhưng nhược điểm đó là diện tích lại hạn chế, vì thế người khắc dấu thường sẽ phải giới hạn suy nghĩ và ý tưởng của con dấu chỉ trong 3 đến 5 chữ.

Nguồn gốc và những điều thú vị về nghệ thuật khắc dấu trên đá

Bên cạnh đó, các ông đồ, nhà nho hay hoạ sỹ cũng sử dụng con dấu như là một loại chữ ký trên những các phẩm nghệ thuật của mình. Chính từ đó nghệ thuật khắc dấu được phổ biến với nghệ thuật thư pháp trên các chữ được khắc.

Nguyên tắc khi khắc dấu trên đá

Thông thường thì ấn và triện được làm từ hai loại đó là loại nổi và loại chìm.

  • Khắc chìm là ấn khi in ra có nét chữ mãu trắng trên nền màu đậm.
  • Khắc nổi là khi in ra có chữ đậm trên nền nhạt.

Thế nhưng hiện nay ở một số nơi còn sáng tạo và phát triển sử dụng loại triện nửa chìm nửa nổi rất độc đáo.

►Xem thêm:

Bài viết là nguồn gốc, những điều cần biết và những điều thú vị về nghệ thuật khắc dấu trên đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn để bạn có cái nhìn rõ nét hơn về nguồn gốc của nghệ thuật này. Và nếu bạn muốn được sở hữu một ấn triện bằng đá hiện nay là điều khá dễ dàng bởi hiện nay có rất nhiều cơ sở khắc dấu uy tín và chất lượng để bạn có thể lựa chọn. Chúc bạn sở hữu một ấn triện theo đúng ý mình nhé!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *