Hủy hóa đơn đặt in đã lập thông báo phát hành khi nào?

Nền kinh tế trong và ngoài nước đang dần phục hồi và trên đà phát triển trở lại kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2007-2008. Nhà nước đã có nhiều chính sách thiết thực để khuyến khích các cá nhân khởi nghiệp. Chính bởi vậy trong những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp mọc lên mỗi lúc một tăng. Điều này kéo theo lưu lượng sử dụng hóa đơn cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp cũng như lượng hóa đơn tiêu thụ và mục đích sử dụng, doanh nghiệp có thể lập thông báo phát hành hóa đơn nhằm xin phép cơ quan quản lý thuế xem xét và cho phép phát hành hóa đơn đặt in và tự in. Tuy nhiên trong một số trường hợp phát sinh, doanh nghiệp không muốn sử dụng loại hóa đơn này nữa nhưng vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn được phép hủy. Những trường hợp phát sinh đó là:

hủy hóa đơn đặt in

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC được ban hành bởi Bộ tài chính ngày 31/3/2014 quy định về thủ tục hủy hóa đơn GTGT nêu rõ các trường hợp được phép hủy hóa đơn là:
– Đối với trường hợp do lỗi in như: Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được thực hiện hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.
– Đối với trường hợp do bản thân cá nhân, doanh nghiệp có hóa đơn đặt in đã thông báo phát hành nhưng không muốn tiếp tục sử dụng (vẫn còn thời hạn sử dụng) thì phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn tiến hành hủy hóa đơn chậm nhất là 30 ngày, tính từ ngày thông báo với cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
– Đối với trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), cá nhân, doanh nghiệp cũng phải tiến hành hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 10 ngày tính từ ngày cơ quan quản lý thuế thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.

Tham khảo thêm: thuốc kích dục nữ giá rẻ
Các loại hóa đơn đã lập thì được tiến hành hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.
Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được niêm phong và xử lý theo quy định của pháp luật.
Như vậy, doanh nghiệp cần lưu ý thời hạn sử dụng hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp mình đồng thời thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, tức ngày 1/11/2020 để tiến hành hủy hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra còn có các trường hợp đặc biệt cần lưu tâm mà người viết đã đề cập trong bài, cũng có thể hoặc bắt buộc phải tiến hành hủy hóa đơn.

https://nhatbaobds.com/bao-cao-tai-chinh-can-nop-khi-nao/

https://nhatbaobds.com/nhung-doi-dep-di-trong-benh-vien-phong-kham-tot-nhat/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *