​Cách biện pháp kiểm tra hóa đơn ngăn ngừa rủi ro

Trong thực tế, đôi khi các doanh nghiệp thực hiện việc mua bán hàng hóa dịch vụ nhưng có thể gặp phải rủi ro hóa đơn khi nhà cung cấp này thuộc diện rủi ro cao hoặc bỏ trốn, mất tích… việc sử dụng những hóa đơn này sẽ mang đến nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, biện pháp thông dụng nhất để ngăn ngừa rủi ro là thực hiện kiểm tra hóa đơn, tra cứu hóa đơn, xác định xem có phải là hóa đơn điện tử xác thực hay không. Cùng xem các biện pháp nghiệp vụ ngăn ngừa rủi ro hóa đơn ngay trong bài viết dưới đây.

Để ngăn ngừa rủi ro về hóa đơn trong giao dịch kinh doanh, chủ doanh nghiệp nên yêu cầu kế toán viên hoặc công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế thực hiện các biện pháp sau:

Thứ nhất là thực hiện việc tra cứu tên công ty, tên giám đốc công ty trên google… Công việc này sẽ giúp các doanh nghiệp đánh giá sơ bộ các thông tin về đối tác, nhà cung cấp, giúp doanh nghiệp có khả năng ngừng lại ngay khi có dấu hiệu hoặc đánh giá xấu. Đặc biệt nếu tìm thấy thông tin rao bán hóa đơn thì tuyệt đối tránh xa.

hóa đơn

Thứ hai, khi thực hiện việc ký kết hợp đồng, doanh nghiệp cần phải đàm phán rõ ràng về các thủ tục mua bán liên quan đến thông tin tài khoản, biên bản giao nhận hàng hóa, biên bản nghiệm thu dịch vụ, hồ sơ thanh toán…

Thứ ba, đối với các đối tác giao dịch lần đầu thì cần phải yêu cầu thực hiện việc Scan/fax các tài liệu: thông báo phát hành hóa đơn; mẫu bổ sung thông tin doanh nghiệp ghi thông tin tài khoản ngân hàng đã báo với cơ quan thuế/Sở kế hoạch đầu tư. Điều này vừa đảm bảo giúp các doanh nghiệp thực hiện theo dõi kiểm tra hóa đơn có hợp pháp, hợp lệ hay không, vừa đảm bảo được giúp doanh nghiệp thực hiện các giao dịch với các đối tác một cách nhanh chóng, thận tiện và dễ dàng.

Còn đối với trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện hết các biện pháp trên mà vẫn chưa hoàn toàn yên tâm về đối tác của mình thì cần phải thực hiện thêm các biện pháp sau:

-Thứ nhất là Tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác trên hệ thống thuế (gdt.gov.vn)

– Thứ hai, Yêu cầu đối tác cung cấp thông báo của Tổng cục thuế xác nhận họ đã nộp báo cáo thuế và báo cáo hóa đơn kỳ gần nhất.

– Thứ ba, Kiểm tra danh sách doanh nghiệp rủi ro cao về thuế và danh sách quyết định cưỡng chế hóa đơn của cơ quan thuế nơi địa phương có địa chỉ của đối tác giao dịch.

Với các biện pháp cụ thể như trên thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ hạn chế được tối đa tình trạng hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp. Quy định về việc xử lý đối với hành vi sử dụng bất hợp pháp rất rõ ràng, dù doanh nghiệp vô tình hay cố ý sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, cần phải có biện pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ tình trạng sử dụng hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp. Và việc kiểm tra hóa đơn là một trong những thao tác quan trọng giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các tình trạng rủi ro của hóa đơn đầu vào.

Cơ quan Thuế khuyến khích người dân kê khai thuế qua kênh trực tuyến 

Hủy hóa đơn đặt in đã lập thông báo phát hành khi nào?

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được rõ về các biện pháp kiểm tra hóa đơn, ngăn ngừa rủi ro hóa đơn trong doanh nghiệp mình. Đồng thời, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các định về hóa đơn để đảm bảo việc triển khai và sử dụng hóa đơn trong doanh nghiệp mình được tốt nhất, đúng với các quy định.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *