Các điều kiện để cá nhân nộp thuế điện tử

Điều kiện để mỗi cá nhân có thể nộp thuế điện tử chính là một trong những nội dung quan trọng đang được người lao động đặc biệt quan tâm hiện nay. Đặc biệt là trong bối cảnh internet đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc thay đổi phương thức làm việc cũ sang phương thức làm việc mới sẽ mang lại nhiều tiện lợi cho người lao động. Bên cạnh mã số thu nhập cá nhân, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết các điều kiện để các cá nhân nộp thuế điện tử.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế, tính đến tháng 11/2019, đã có 61.000 tài khoản cá nhân đăng ký sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Kết quả này đã ghi dấu những thành công bước đầu cho việc khai nộp thuế điện tử của cá nhân; cũng như chứng thực sự hưởng ứng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan thuế.

Theo Tổng cục Thuế, muốn nộp thuế điện tử cá nhân thành công, các cá nhân đã có mã số thuế cần phải có mạng internet, có email và số điện thoại (để nhận được tin nhắn) thì mới có thể thực hiện đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

Cách thức nộp thuế điện tử cá nhân sẽ được thực hiện như sau:

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ cung cấp cho cá nộp thuế tài khoản giao dịch (bao gồm ID và Password).

Cá nhân nộp thuế điện tử sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê tài sản Mẫu 01/TTS được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

Như vậy, thay vì phải nộp thuế theo cách thức truyền thống, tức là phải đến tận cơ quan thuế để thực hiện các thủ tục hành chính như trước đây, thì hiện nay, người lao động hoàn toàn có thể ngồi ở bất cứ đâu chỉ cần có thiết bị internet là đã chủ động được việc nộp thuế. Ngoài ra, việc triển khai các dịch vụ công bằng phương thức điện tử đã góp phần tiết kiệm chi phí chung của toàn xã hội thông qua việc tận dụng hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, nguồn lực sẵn có của các ngân hàng, các công ty có giải pháp thanh toán điện tử…

Từ tháng 11/2019, ngành Thuế tiếp tục triển khai dịch vụ khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh khai từng lần phát sinh, cá nhân làm đại lý xổ số, bảo hiểm bán hàng đa cấp và cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4. Bên cạnh đó, ngành thuế cũng sẽ tiếp tục triển khai việc nộp thuế điện tử, lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên địa bàn Hà Nội và TPHCM vào năm 2020. Đối với các thủ tục khai thuế các khoản thu nhập khác, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới. 

Cập nhật 03 quy định quan trọng về hóa đơn điện tử 

Báo cáo tài chính hợp nhất trong DN được lập như thế nào?

Có thể thấy, việc triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân được triển khai thực hiện tương đối dễ dàng, giúp cá cá nhân có thể chủ động trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Thêm vào đó, việc thay đổi phương thức làm việc mới này vừa giúp các cá nhân hoàn thành nghĩa vụ một cách thuận tiện nhanh chóng, vừa đảm bảo hiệu quả công việc, giúp việc quản lý thuế trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Nộp thuế điện tử đối với các cá nhân là một trong những nỗ lực mà ngành thuế thực hiện nhằm mang đến những lợi ích tốt nhất cho người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ liên quan.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *