Các bến xe ở Hà Nội sẽ được chuyển đổi chức năng ra sao để khách hàng dễ tiếp cận?

Vừa qua, bản quy hoạch các bến xe ở Nội đã được thông qua với tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, nhằm phát triển khu đô thị trung tâm cũng như phục vụ việc đi lại cho người dân, Hà Nội sẽ tiến hành quy hoạch đến 7 bến xe khách mới hoạt động liên tỉnh.

Giới thiệu về bản quy hoạch vừa mới thông qua

Sở GT-VT Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ đang trình UBND thành phố phê duyệt, trên cơ sở quy mô như hiện nay trong giai đoạn quá độ 4 bến xe khách liên tỉnh hiện có được tạm thời giữ lại tiếp tục khai thác và chỉ nâng cấp, cải tạo.

Mạng lưới bến xe khách liên tỉnh theo quy hoạch này, để tiếp tục khai thác trong giai đoạn quá độ thì các bến xe hiện có nằm sâu trong phạm vi đô thị trung tâm sẽ được giữ lại tạm thời và chỉ nâng cấp, cải tạo trên cơ sở quy mô hiện có, gồm 4 bến Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm.

Các bến xe này sẽ được chuyển chức năng thành các điểm đầu mối phục vụ giao thông công cộng về lâu dài, và các bến xe ở khu vực đường vành đai 4 sẽ thay thế vào đó.

Cụ thể: dự kiến sau năm 2020 bến xe liên tỉnh Gia Lâm chuyển thành bãi đỗ xe điểm đầu cuối xe buýt, phục vụ vận tải hành khách nội đô (diện tích 1,45ha). Sẽ được chuyển về bến Đông Anh, Cổ Bi, Nội Bài và bến xe phía Nam (Ngọc Hồi) đối với các tuyến của bến xe Gia Lâm.

Các bến xe ở Hà Nội sẽ được chuyển đổi chức năng

Dự kiến sau năm 2025 bến xe khách Mỹ Đình chuyển thành bãi đỗ xe phục vụ vận tải hành khách nội đô và điểm đầu cuối xe buýt. Các tuyến của bến xe Mỹ Đình sẽ được chuyển về bến Nội Bài, Cổ Bi, Phùng và bến xe phía Tây.

Dự kiến sau năm 2020 bến xe khách Giáp Bát phục vụ vận tải hành khách nội đô, chuyển thành bãi đỗ xe, điểm đầu cuối xe buýt. Các tuyến của Bến xe Giáp Bát sẽ được điều chuyển về bến xe Đông Anh, Cổ Bi, Yên Nghĩa và bến xe phía Nam (Ngọc Hồi).

Trong giai đoạn trước mắt xến xe Nước Ngầm sẽ được nâng cấp cải tạo, dự kiến sau năm 2025, chuyển thành đầu mối giao thông công cộng khi xây dựng mới bến xe phía Nam. Các tuyến của Bến xe Nước Ngầm sẽ được chuyển về Bến xe Cổ Bi và Bến xe phía Nam.

Đồ án quy hoạch đã được Sở GT-VT Hà Nội báo cáo UBND thành phố 3 lần đến thời điểm này, dự kiến sẽ được phê duyệt trong quý II-2018.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *